Viêm gan bí ẩn: Cha mẹ cảnh giác với triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Mặc dù viêm gan nặng dẫn đến suy gan cấp hiếm gặp ở trẻ em khỏe mạnh, nhưng tốt nhất cha mẹ cần biết một số thông tin quan trọng để bảo vệ con mình.

Viêm gan siêu vi là gì?

Viêm gan là tình trạng mô gan bị viêm. Thường do virus như A, B, C gây ra, theo bác sĩ, tiến sĩ Michael Klatte, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Dayton ở Ohio (Mỹ).

Một số nguyên nhân khác là rượu, một số loại thuốc và chất độc, viêm gan tự miễn - tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan.

Viêm gan ít gặp ở trẻ em, đặc biệt là viêm gan không do virus. Đây là lý do tại sao các trường hợp viêm gan bí ẩn gây lo lắng và đang được điều tra, theo chuyên trang sức khỏe WebMD.

Hầu hết đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Các trường hợp viêm gan có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, vàng da vàng mắt, sốt và mệt mỏi.

“Hầu hết trẻ em trong các trường hợp được báo cáo đều có các triệu chứng về đường tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng”, tiến sĩ Norberto Rodriguez-Baez, Giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Y tế Đại học University of Texas Southwestern (Mỹ), cho biết, theo WebMD. Ông nói, những triệu chứng tiếp theo là vàng da, rất ít trường hợp trẻ bị sốt.

Vì vậy, nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần để ý thêm xem trẻ có vàng da, vàng mắt không để liên hệ với bác sĩ, tiến sĩ Meera Chand, từ Cơ quan An ninh Y tế Anh, lưu ý.

Nguyên nhân từ đâu?

Tất cả trẻ nhiễm bệnh đều được làm xét nghiệm về viêm gan A, B hay C, kiểm tra việc tiếp xúc với chất độc và thuốc men, về bệnh tự miễn dịch, nhưng tất cả đều không phải.

Thay vào đó, các bác sĩ đã tìm thấy một loại virus Adeno, trong khoảng 50% trường hợp trên toàn cầu, theo WebMD.

Có vẻ viêm gan bí ẩn này không liên quan đến Covid-19 hay vắc xin Covid-19. Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết không có trường hợp nhiễm bệnh nào đã tiêm chủng Covid-19.

Cha mẹ không nên quá lo lắng

Tiến sĩ Klatte cho biết: “Viêm gan nặng dẫn đến suy gan là cực kỳ hiếm”, theo WebMD.

Tiến sĩ Meera Chand, từ Cơ quan An ninh Y tế Anh UKHSA, cho biết, cha mẹ không nên lo lắng vì khả năng trẻ mắc bệnh là “cực kỳ thấp”.

Tiến sĩ Fischer, bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa và Ghép tạng Nhi tại Bệnh viện Children’s Mercy (Mỹ), cho biết điều trị quan trọng nhất là truyền dịch qua đường tĩnh mạch nếu trẻ bị mất nước, thì đa số trẻ hồi phục. Gan có khả năng phục hồi hoàn toàn và ít có tác động lâu dài. Chỉ trong trường hợp nặng, mới phải ghép gan, theo WebMD.

Nguồn : Thanhnien.vn